❓Sự khác biệt về chương trình và phương pháp học tập tại bậc Trung học

❓Những thay đổi về tâm sinh lý học sinh và các mối quan hệ xung quanh

❓Cần chuẩn bị gì về kỹ năng, kiến thức,.. để thích nghi được nhịp học mới?

Có lẽ đây là những điều mà các em học sinh cũng như bậc Phụ huynh quan tâm khi con bước vào Trung học, bởi nó đánh dấu một cột mốc mới trên chặng đường học tập của các con. Với mong muốn cùng các bậc Phụ huynh và các em học sinh có một cái nhìn rõ hơn về những đổi mới tại bậc Trung học để có sự bị tốt nhất về mọi mặt, hãy cùng xem Thầy cô và Wiser Trung học chia sẻ những thông tin về điểm mới  này nhé.

1.SỰ KHÁC BIỆT VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỌC 

Ở cấp bậc Tiểu học, hệ thống kiến thức được học tập chia ra theo một số môn chính và tập trung với giáo viên chủ nhiệm, tuy nhiên bước vào bậc Trung học, việc tăng lượng môn học cũng như kiến thức từng môn học sẽ được đi sâu hơn dưới sự giảng dạy của rất nhiều giáo viên bộ môn khác nhau. 

“Các tiết học ở bậc Trung học sẽ khác vì có nhiều Giáo viên bộ môn, học sinh sẽ tốn thêm thời gian để làm quen với Giáo viên. Chương trình học sẽ được chia theo khối, Toán- Lý- Hóa- Sinh (khối Khoa học tự nhiên), Văn- Sử- Địa- Giáo dục công dân- Anh văn (khối Xã hội), học sinh được tham gia dự án và thu thập tài liệu để viết, các dự án trải đều xuyên suốt năm học, được thiết kế phối hợp giữa Chương trình quốc tế & Chương trình Việt Nam đa dạng và rất thú vị. Thời gian đầu bước lên bậc Trung học, các bạn học sinh thường gặp áp lực về việc chuẩn bị bài vở, cũng như nhiều yêu cầu về bài học, ví dụ mỗi môn học sẽ cần có nhiều cuốn tập. Giáo viên sẽ ở cạnh các con và đưa các bạn vào nề nếp tại trường Wellspring Saigon. Bậc Trung học có khá nhiều bài kiểm tra, và được gửi đến Phụ huynh và học sinh trước ngày kiểm tra từ 2-3 tuần, đối với bài đòi hỏi lượng kiến thức ôn luyện nhiều.” – Cô Lê Thị Thanh Uyên, Giáo viên khối 6 chia sẻ.

Đặc biệt với môi trường song ngữ, sự thay đổi về chương trình học tập, phương pháp tiếp cận cũng như tự chủ trong học tập và nghiên cứu cũng là thử thách không nhỏ với các bạn học sinh. 

WISer Khánh Linh, lớp 6.1 chia sẻ: “Vì con là học sinh mới chuyển đến nên gặp nhiều khó khăn khi học và khi áp dụng hai chương trình học khác nhau: Việt Nam và Quốc Tế. Con hay mắc lỗi hiểu sai đề bài, ngoài ra với phương pháp tính toán Việt Nam đã quen nên khi áp dụng phương pháp Quốc tế thì hơi khó khăn”

WISer Chi Mai, lớp 6.7 cũng chia sẻ: “ Lên Trung học cơ sở, con học nhiều môn hơn, độ khó cao hơn, các môn học được chia đều vào các ngày trong tuần theo tiết học với thời gian mỗi tiết ít hơn nên con thấy khá bỡ ngỡ lúc bắt đầu.”

2.HỌC SINH CÓ SỰ THAY ĐỔI GÌ VỀ MẶT TÂM LÝ ?

Đồng hành và làm bạn cùng con chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là khi con sẽ có những thay đổi tâm lý của tuổi dậy thì cùng con. Khi bước vào Trung học, những thay đổi về mặt cảm xúc, sự trưởng thành dần về tâm lý, đôi lúc “thất vọng” khi ba mẹ không hiểu mình, sự giận dỗi vu vơ khi ba mẹ chưa công nhận bản thân “đã lớn”,…

Cô Nguyễn Thị Hương – giáo viên chủ nhiệm lớp 6.6 chia sẻ “Khi lên lớp 6, các bạn học sinh sẽ thích thể hiện bản thân nhiều hơn, đặc biệt là cái tôi. Ngoài ra, học sinh có chính kiến và thể hiện quan điểm bản thân nhiều hơn, và đôi khi phụ huynh cho đó là sự chống đối. Vì vậy, giáo viên và phụ huynh cần phối hợp chặt chẽ để hướng dẫn các con nói lên quan điểm của mình theo các cách phù hợp hơn và chọn lọc các thông tin quan trọng.”

3.HỌC TẬP TÍCH CỰC VÀ CHỦ ĐỘNG SẼ GIÚP HỌC SINH VƯỢT QUA NHỮNG KHÓ KHĂN BAN ĐẦU

Chính bản thân mỗi học sinh sẽ trực tiếp đón nhận những khó khăn tại môi trường học tập mới, nên sự chủ động của mỗi cá nhân học sinh là cần thiết và quan trọng. WISer Khánh Linh, lớp 6.1 chia sẻ: “Để thích nghi và học tập tốt hơn, con cảm thấy tự học và tự nghiên cứu rất hiệu quả. Chẳng hạn bản thân sẽ lên kế hoạch và vẽ thời gian biểu học tập mỗi ngày, làm để cương ôn tập cùng bạn bè.”

WISer Trúc Hoa, lớp 6.1 vui vẻ chia sẻ: “con khám phá nhiều apps học tập mới rất hữu dụng giúp cho khả năng tự học của bản thân được cải thiện rất nhiều. Ngoài ra con cũng tăng cường đọc sách Tiếng Anh để cải thiện từ vựng, điều này giúp con hiểu đề nhanh và chính xác hơn khi làm những bài test bằng tiếng anh, nó còn giúp con tiết kiệm thời gian để làm bài đúng đề cũng như giảm căng thẳng trước mỗi bài kiểm tra.” 

NHÀ TRƯỜNG VÀ GIÁO VIÊN ĐỒNG HÀNH GIÚP HỌC SINH HÒA NHẬP NHANH VỚI PHƯƠNG PHÁP VÀ NỀ NẾP HỌC TẬP MỚI

Cô Phan Thị Kim Anh- Hiệu phó Trung học chia sẻ: “Nhà trường và Phụ huynh học sinh luôn có sự phối hợp chặt chẽ: qua sự liên lạc của Ban đại diện Phụ huynh học sinh của trường, của lớp. Trước khi nhập học, đều có những buổi Định hướng dành cho phụ huynh và học sinh để nắm được các quy định, các yêu cầu của chương trình học tập cũng như các phương thức liên hệ và hỗ trợ giữa phụ huynh và nhà trường”

Cô Nguyễn Thị Hương cũng chia sẻ: “Đối với các học sinh mới chuyển từ trường công lập thường hay thiếu tự tin và dè chừng trong môi trường mới trong thời gian đầu, vì vậy giáo viên sẽ chủ động khuyến khích các bạn tham gia nhiều hoạt động hơn và khi hoàn thành tốt, các bạn đã trở nên nhiệt tình, thoải mái và cởi mở hơn.”

Đồng hành cùng các bậc Phụ huynh trên chặng đường nuôi dưỡng, phát triển thế hệ học sinh toàn diện về trí tuệ lẫn cảm xúc là sứ mệnh cao cả Wellspring Saigon luôn hướng tới.

Nhà trường trân trọng kính mời quý phụ huynh cùng tham gia Hội thảo với chuyên đề “ĐỂ HỌC TẬP THÀNH CÔNG Ở BẬC TRUNG HỌC ” vào ngày 04/07/2020 dành cho Phụ huynh mới có con đăng ký vào bậc Trung học năm học 2020-2021 tại Wellspring Saigon. Hi vọng với những chia sẻ thực tế và hữu ích từ hội thảo lần này, Quý Phụ huynh và các em học sinh sẽ có những chuẩn bị tốt nhất để tự tin bước vào ngưỡng cửa bậc Trung học đầy vững vàng.